Tướng do tâm sinh: Người thiện tâm có tướng mạo hiền lành, phúc hậu

Một nhà tâm lý học người Mỹ đã nói rằng: Lực hấp dẫn của một người không phải đơn thuần đến từ dung mạo bên ngoài mà là trực tiếp đến từ tâm tính. Bảo trì một tâm tính tốt là phương pháp làm đẹp hữu hiệu nhất.

Hay tâm của một người chứa đầy năng lượng lương thiện thì thân thể của họ cũng tràn đầy năng lượng đó.

Bởi vậy, sự thành hay bại, sự giàu sang hay nghèo hèn, nhân duyên cuộc đời của một người được quyết định bởi nội tâm của người ấy.

Nội tâm quyết định cuộc đời của một người như thế nào?

1. Nếu trong tâm một người mà chứa đựng sự thiện lương, khoan dung, chân thành, cảm ơn thì cuộc đời của người ấy cũng tràn ngập ánh mặt trời.

Vô luận là người ấy gặp phải mâu thuẫn gì, họ cũng sẽ trước tiên tìm lỗi ở bản thân mình để tu chỉnh.

Vô luận là người khác đối đãi với họ không tốt đến đâu thì cũng sẽ bị tiêu tan bởi tấm lòng bao dung của họ.

2. Nếu trong tâm một người mà chứa đựng người khác thì khi làm bất cứ điều gì họ sẽ trước tiên nghĩ đến sự cảm nhận của người khác.

Họ sẽ không tính toán đến được mất của bản thân mình trước tiên, không vì mình mà là vì người khác.

3. Người mà trong tâm chứa đựng người khác thì mỗi khi cân nhắc đến việc làm của mình họ sẽ nghĩ xem, việc mình làm có phương hại đến ai không?

Có chân chính, đúng đắn không?

Do đó, họ sẽ không dễ làm việc ác, việc xấu, làm tổn hại người khác.

Người như thế, tâm của họ sẽ đẹp và khiến mọi người xung quanh đều yêu mến, muốn được tiếp xúc, được đến gần, kết được nhiều nhân duyên tốt lành.

4. Nếu như tâm của một người có thể dung nạp được vạn sự vạn vật trong trời đất thì người ấy sẽ hòa tan trong thiên nhiên vũ trụ.

Khi ấy, hết thảy những thị phi, tranh đấu, công danh lợi lộc, vinh nhục trong cuộc đời cũng không thể che lấp được trí tuệ và sự hấp dẫn của họ.

Người ấy có thể thản nhiên tự tại, ở trong đạo pháp tự nhiên mà tĩnh lặng và nhìn được xa, cảm thụ được vẻ đẹp của cuộc đời.

5. Trái lại, trong tâm một người là những mầm mống của oán hận thì nó sẽ nảy mầm, mọc rễ và nở hoa kết quả thù hận trong cuộc đời của người ấy.

Nhưng người ta thường quên rằng, khi mắng chửi người khác thì chính là đã tự làm ô uế miệng của mình trước, khi đánh đập người khác thì tay của mình bị đau trước, thù hận người thì trong tâm mình đã chứa đựng sự thù hận trước, làm thương tổn người khác kỳ thực là làm thương tổn chính mình.

6. Trong tâm của một người chứa đựng sự đố kỵ, ghen tức, tính toán, tham lam, ích kỷ thì người ấy mãi cũng không thoát ra khỏi sự hẹp hòi.

Tâm lượng của người ấy cũng sẽ mãi không rộng mở ra được.

Người luôn oán trời trách đất, ích kỷ thì bạn bè sẽ càng ngày càng ít, cuối cùng “mua dây buộc mình” mà trở thành người cô độc.

7. Còn người mà trong tâm luôn chất chứa danh lợi, địa vị, tiền tài thì sinh mệnh người ấy mãi vẫn ở trong sự mệt mỏi của thế giới vật chất.

Bên Phật gia giảng rằng, hết thảy những điều ấy là vật ngoài thân, khi sinh không mang theo đến, khi chết không mang theo đi.

Cho nên, người cả đời sống như vậy thì khi buông tay khỏi thế gian chỉ có thể mang theo sự tiếc nuối và hổ thẹn.

Bởi vậy, tâm của một người chứa đựng điều gì thì hết thảy hoàn cảnh xung quanh người ấy sẽ biến hóa theo.

Tâm của một người là như thế nào thì cuộc đời của người ấy cũng là như thế ấy.

Đây cũng chính là đạo lý mà cổ nhân giảng ‘tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển”.

Góc độ khoa học hiện đại

Các chuyên gia cho rằng, khi trong lòng cảm thấy vui vẻ, dễ chịu, lượng máu chảy về phía bề mặt da sẽ tăng lên làm cho sắc mặt hồng hào và sáng bóng hơn.

Những trạng thái cảm xúc không tốt như căng thẳng, ức chế, hốt hoảng, sợ hãi sẽ làm rối loạn nội tiết khiến cho lượng máu cung cấp cho da sẽ giảm đi, sắc mặt mất đi vẻ sáng bóng mà trở nên khô, thậm chí xuất hiện nếp nhăn.

Nếu như tâm tình không tốt kéo dài trong một thời gian sẽ làm suy nhược thần kinh, mất ngủ, làm da bị lão hóa.

Ngoài ra, sự bài tiết hormone do thần kinh chi phối, nên vào lúc tâm tình không vui, thì tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn bị ức chế, khiến sự bài tiết dầu trên da bị bất thường, làm lỗ chân lông to hơn, da trở nên nhão hơn.

Đây cũng là một nguyên nhân gây ra các bệnh về da.

Nếu như một người thường xuyên vui vẻ, thì vẻ mặt sẽ dễ chịu, tường hòa.

Đây là nguyên nhân vì sao có một số người có khuôn mặt cũng không phải xinh đẹp xuất chúng nhưng lại rất ưa nhìn.

Bên cạnh đó, tư tưởng của một người sẽ hấp dẫn những thứ mà người ấy mong muốn.

Tư tưởng của một người là theo hướng tích cực thì trường năng lượng của người ấy cũng sẽ theo hướng tích cực.

Ngược lại, tư tưởng của một người là những mặt trái, tiêu cực thì trường năng lượng của người ấy cũng sẽ là mặt trái tiêu cực.

Cho nên, muốn làm tăng thêm năng lượng thuần chính, thì phải có tư tưởng tích cực chính diện.

Tư tưởng của một người lại được nuôi dưỡng bởi sự tu tâm dưỡng tính của họ.

Theo Tạp Chí Sống Khỏe