Khi đức đủ đầy thì phúc khí tự nhiên không mời mà đến

Tâm nhàn là hạnh phúc đời người, tâm rộng đường đời cũng rộng. Người không tranh giành sẽ tự nhiên ung dung, thản đãng. Người không so đo, tính toán sẽ thường tự nhiên mà hạnh phúc, an vui.

Quy tắc của cuộc sống đã chỉ ra rằng người nào càng có phúc thì thường họ càng biết quý trọng, giữ gìn phát huy và có thể kiểm soát những việc mình làm một cách lý trí.

Có câu nói rằng: “Tiền kiếm dễ nhưng nghiệp chướng khó tiêu.” Càng ích kỷ, tham lam danh lợi thì tuổi già càng khổ, vận mệnh không xứng thì tài sản dù lớn cũng sẽ nhanh chóng cạn kiệt. Vì vậy, muốn sống biết đối nhân xử thế trên đời, trước hết nên hình thành đạo đức và tư cách, khi đức đủ đầy thì phúc khí tự nhiên không mời mà đến.

Trong cuộc sống có những lúc khó khăn trong quần thể xã hội là điều không tránh khỏi. Nếu đi qua nơi đường hẹp, hãy chừa một chút khoảng trống cho người khác cùng đi, nếu có đồ ăn ngon, để dành một ít cho những người khác nếm thử.

Chịu trách nhiệm giải quyết những việc khó mà không cần phàn nàn, khi ở cạnh những người khó hòa hợp, bạn cần biết điều gì nên nói và điều gì không nên nói. Người xưa có câu: “Vàng bạc tìm được, tri kỷ khó tìm” nên đừng bao giờ tranh giành hơn thua với người khác, hãy biết hạnh phúc trên thành công của bè bạn và biết mỉm cười để ước thúc bản thân mình cần cố gắng.

Có thể công việc của chúng ta không cao quý bằng của bạn, đơn vị công tác không nổi danh như bạn… nhưng phải nhớ rằng, lao động là không có phân biệt giá trị. Có thể làm tốt công việc bằng chính sức lao động của bản thân mình thì chúng ta cũng đã được xem là một “chuyên gia” rồi! Hài lòng và vui vẻ với những điều thuộc về mình.

Người xưa có câu :”Lùi một bước biển rộng trời trong”. Nếu người lòng dạ hẹp hòi đương nhiên sẽ không có tính rộng rãi, luôn quan tâm đến cuộc sống của người khác, sống mà chỉ nhìn vào người khác thì chính mình cũng thường xuyên bị ảnh hưởng, sẽ rất mệt mỏi. Có một số thứ trong đời không phải là tranh mà có được, mà được cũng chưa hẳn là vui. Người khác có sự huy hoàng của họ, bạn cũng có sự tốt đẹp mà người khác không có.

Vậy chỉ cần biết từ bỏ những thứ không thuộc về mình để rút lui đúng lúc, bạn sẽ dễ có được lòng tin và cơ hội hơn, cũng sẽ gần với thành công hơn. Những người biết được mình và luôn hiểu chính mình, sự rút lui không phải là hèn nhát hay chịu nhục, thu mình không chỉ là một phẩm chất cao quý, mà còn là một trí tuệ tuyệt vời, sống tốt với người khác, thì đang lui mà tiến.

Có sự thăng hoa đạo đức là nền tảng của việc làm lợi cho người khác mà không có tư tâm, mỗi ngày bỏ một chút thời gian để tu dưỡng và nhìn lại bản thân, như vậy bạn sẽ luôn vững vàng tồn tại và biết sống vì người khác. Đối xử chân thành với mọi người, mặc dù mọi việc hiện tại có thể không thành công nhưng sau này người khác sẽ biết rằng tại thời điểm đó bạn chân thành. Nếu trái tim bạn không đủ chân thành, có thể vui vẻ nhất thời nhưng lâu dần sẽ không có mối quan hệ tốt đẹp.

Sự thiện lương sẽ thu phục lòng người, trí tuệ nhân sinh sáng suốt nhất trên đời là biết giữ lòng trung thực trong tâm, bạn có năng lực người khác sẽ tự cảm nhận thấy, không nhất thiết phải luôn khoe mẽ thể hiện bản thân.

Có câu nói: “Người tính không bằng trời tính”. Nếu trong cuộc sống luôn nghĩ đến cơ hội cho bản thân thì dù có lợi nhất thời nhưng cũng sẽ sớm mất niềm tin của người khác, công danh cũng chẳng thể tiến. Giữ miệng tu thân, mang trong mình một trái tim nhân hậu, đây là một cách để có được cuộc sống thành công.

Đối xử chân thành với mọi người, có thể nhiều người cho rằng như vậy là quá tử tế, dễ bị bắt nạt, tuy nhiên người tốt có thể bị người khác lừa, nhưng trời không lừa ai bao giờ cả. Nếu con người có suy nghĩ tử tế, trời sẽ ban phước cho họ, nếu con người luôn trung thành, phước lành sẽ theo sau.